(GĐVN) Liên chợt giật mình vì nhìn lại những hành động vô tâm, thờ ơ của cô con gái đối với những người thân, bất giác cô tự hỏi không biết đó là sự phát triển tự nhiên của con cái hay chính do cách giáo dục chưa đúng mực của gia đình đã khiến con gái Liên mắc bệnh “vô tâm” như vậy.
 
 
Vô tâm - sự thật khó chấp nhận và đang phổ biến trong giới trẻ


Vợ chồng Liên chuẩn bị về quê thăm mẹ chồng ốm cùng cô con gái 14 tuổi. Phải chuẩn bị rất nhiều đồ đạc, Liên gọi con gái giúp một tay thì nhận được sự từ chối cùng lời đề nghị: “Mẹ ơi, con có thể không về quê được không ạ. Những người ở quê vừa nghèo, vừa bẩn, con sợ không chịu được mất. Bà nội thì cũng già và lẫn rồi con không về cũng không ai biết được đâu. Hơn nữa mai con bận đi xem ca sĩ Hàn diễn trực tiếp ở Việt Nam, con không muốn về quê đâu”. Liên sững sờ với câu nói tỏ vẻ thờ ơ của con gái. Đúng là con gái cô luôn được bao bọc và hưởng thụ như những đứa trẻ nhà giàu khác nhưng cô không bao giờ nghĩ, đứa con gái 14 tuổi của cô lại có thể không về quê thăm bà nội ốm nặng chỉ vì sợ ở quê bẩn và bận đi xem ca sĩ hát.

Đây cũng không phải là lần đầu Liên nhận thấy sự thờ ơ, vô tâm của con gái. Chỉ mới có một con nên vợ chồng Liên luôn tạo điều kiện cho con gái được ăn học và hoạt động một cách thoải mái. Nhưng cũng chính sự chiều chuộng đó mà nhiều khi vợ chồng chị buồn phiền và hụt hẫng khi con mình nhớ sinh nhật, sở thích của thần tượng hơn là của cha mẹ và những người thân. Hay nghe tin thần tượng bị bệnh, gặp nạn thì con khóc lóc, lo lắng chân thành, khác hẳn với sự hờ hững khi cha mẹ bị ốm hay như sự vô tâm từ chối về quê thăm bà ốm.
Hành động và thái độ của con gái Liên không phải là hiếm gặp. Nhiều trẻ mặc định những việc làm đó của mình là theo lệ thường tình. Đôi khi các con không quan tâm đến suy nghĩ của cha mẹ về những hành động của họ.

Khi nói giới trẻ có phần vô tâm vì những hành động nói trên thì có nhiều em đã phản ứng và bác bỏ ý kiến này. Theo các em, nếu xét ở khía cạnh nào đó về mặt tâm lý thì hành động của giới trẻ là hoàn toàn tốt và thể hiện tình cảm một cách đáng kể. Tuy nhiên, nhìn ở góc độ của quy chuẩn xã hội và của các bậc cha mẹ thì đó là vô tâm.

Giới trẻ chỉ hành động theo suy nghĩ của bản thân, luôn tự cho mình là đúng, những sở thích đều phải được thực hiện. Không chỉ những việc làm khiến cha mẹ buồn phiền mà còn những điều khiến cả xã hội phải lên tiếng về thái độ vô cảm.
Trẻ nhỏ thì không biết sẻ chia với những người xung quanh, sự ích kỷ hình thành từ ngày nhỏ, không biết vui, buồn trước những biến động của xã hội.

Không hiếm để thấy một trẻ nhỏ đi qua người ăn mày hay những cảnh đời bất hạnh với ánh mắt kỳ thị, thái độ khinh thường. Có rất nhiều bạn có hoàn cảnh đặc biệt bị xa lánh và bị đối xử không công bằng trên lớp.
Lớn hơn chút nữa đó là hưởng ứng, hay trực tiếp tham gia vào những hành động vô tâm khác trong cuộc sống đời thường. Dường như cảm xúc và bản chất của con người đã bị chai lỳ trong suy nghĩ và những hành động của giới trẻ hiện nay. Những hành động đó đã được hình thành từ nhỏ hay do quá trình hình thành nhân cách con người đã bị tác động để thay đổi theo một chiều hướng khác.
Hiện tượng vô tâm ở giới trẻ đang ngày càng trở nên phổ biến và khó có thể được chấp nhận ở giới trẻ. Ban đầu chỉ xuất phát từ những suy nghĩ và việc làm đơn giản nhưng nếu không được điều chỉnh thì những hành động nhỏ sẽ dẫn đến nhiều sự việc đáng tiếc và không chút cảm xúc từ những đối tượng là tuổi trẻ.

Trẻ vô tâm lỗi tại ai?


Từ đâu trẻ vô tâm?

Trẻ nhỏ chịu tác động và ảnh hưởng từ những môi trường sống xung quang, gia đình và cha mẹ. Điều này ảnh hưởng lớn đến tư duy và quá trình hoàn thiện nhân cách của trẻ nhỏ.
Ngày nay xã hội phát triển cùng với những tiến bộ khoa học kỹ thuật, trẻ nhỏ sớm được tiếp xúc với các loại hình giải trí mang tính chất bạo lực hay thế giới ảo làm cho trẻ bị chai lỳ cảm xúc. Hơn nữa, sự đua đòi theo bạn bè, thần tượng là một phần lớn tác động đến lối sống, nhân cách và thái độ của trẻ.
Như chính vợ chồng Liên cũng không phủ nhận việc cho con gái tiếp xúc quá sớm với mạng internet hay những kênh thông tin giao tiếp xã hội khác. Cùng với đó là sự theo dõi không thường xuyên và chặt chẽ dẫn đến không quản lý được sự thay đổi trong cách nghĩ và cách làm của con.

Luôn sợ con khó, khổ hay thiệt thòi so với bạn bè là tâm lý chung của những bậc phụ huynh đặc biệt là những gia đình có điều kiện. Chính điều này đã tạo điều kiện giới trẻ ỷ lại vào cha mẹ, chỉ biết đòi hỏi mà quên đi cảm xúc, suy nghĩ của người khác. Mặt khác, cha mẹ không dành thời gian hoặc giáo dục con cái đúng cách tạo khoảng trống để con cái phát triển tự nhiên một cách thái quá, không có trách nhiệm với bản thân và cuộc sống của mình.

Bên cạnh đó, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự vô tâm của trẻ đó là hành động bắt chước ở người lớn, thường là cha mẹ hoặc những người có ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ. Khi cha mẹ quá coi trọng đồng tiền và chạy theo nhu cầu vật chất mà quên đi quan tâm đến người thân trong gia đình thì vô hình là tấm gương xấu cho con cái.

Để con cái không bị chai lỳ về mặt cảm xúc, hay quá vô tâm với cuộc sống gây nên những hậu quả đáng tiếc, cha mẹ là một phần quyết định trong việc định hướng suy nghĩ và hướng trẻ đến những việc làm tốt. Con cái vô tâm là một phần trách nhận lớn từ phía cha mẹ và gia đình.
Dành thời gian cho con nhiều hơn để giúp con trẻ khám phá những cảm xúc và phát triển nó theo hướng tích cực. Khi giới trẻ phải đối mặt với những khó khăn, khổ cực thì sẽ có những cái nhìn đồng cảm và chia sẻ với những hoàn cảnh tương tự, vì vậy để giới trẻ trải nghiệm là một điều rất tốt. Tuy nhiên sự trải nghiệm đó phải có sự giám sát chặt chẽ của cha mẹ. Bên cạnh đó, không nên để cho giới trẻ hưởng thụ quá sớm nhờ vảo bố mẹ.

Phát hiện những suy nghĩ trái chiều tốt đẹp và định hướng lại suy nghĩ phù hợp với lứa tuổi của con cái là điều quan trọng cần phải làm của các bậc phụ huynh. Không nên con cái tiếp xúc với bạo lực hay những tổn thương về tình cảm quá sớm khiến trẻ sẽ bắt chước và thử cho biết. Trên mỗi chặng đường của con cái, cha mẹ cần phê bình, góp ý thẳng thắn để có thể cùng con hoàn thiện nhân cách và cảm xúc.
Để con cái biết đồng cảm, chia sẻ và quan tâm tới mọi người thì cha mẹ phải là người tiên phong làm điều đó. Có thể sau những hành động tích cực của cha mẹ, con cái sẽ tự hành động theo mà không cần phải nói thành lời.
Khi sinh ra, mọi đứa trẻ đều như nhau. Sống và hành động của con cái như thế nào trong xã hội là trách nhiệm nặng nề của con cái. Khi cha mẹ không vô tâm hoặc xem nhẹ việc dạy dỗ giáo dục con cái của mình thì cũng bớt đi rất nhiều những hành động vô cảm đến rợn người của giới trẻ.

Bình Luận

Để xác nhận không phải là đăng ký tự động, bạn hãy chọn Trái dâu trong các hình bên dưới

house
monitor
woman
lock
strawberry
apple
folder
lemon
pear
man
cherry

những , không , người , nhiều , hưởng , chồng , thường , hướng , tượng , thành , khiến , triển , nhiên , chính , hành động , con cái , giới trẻ , con gái , của con , những hành , suy nghĩ , cảm xúc , với những , động của , gia đình , những người , trẻ nhỏ , trực tiếp , của cha , việc làm , cho con , nhân cách , phát triển , không biết , khi cha , thần tượng , rất nhiều , một cách , những việc , của mình , giáo dục , nghĩ của , hay những , quan tâm , dẫn đến , ảnh hưởng , điều kiện , cũng không , tác động , con không , của trẻ , một phần , quê thăm , quá sớm , cuộc sống , hình thành , chồng liên , tiếp xúc , người thân , của giới , bạo lực , thiện nhân , lực hay , cùng với , xúc với , hoàn thiện , phụ huynh , tích cực , định hướng , bắt chước , đồng cảm , trải nghiệm , cần phải , không nên , bên cạnh , trách nhiệm , bậc phụ , làm của , điều này , dành thời , dục con , thời gian , chặt chẽ , tình cảm , tuổi của , đứa trẻ , không phải , tâm của , tạo điều , hưởng thụ , hơn nữa , chấp nhận , gái liên , phổ biến , thể không , thì cũng , buồn phiền , tâm đến , con người , đặc biệt , quá trình , thay đổi , những suy , hoàn cảnh , bản thân , tuy nhiên , của các , các bậc , động theo , đáng tiếc , những hành động , thiện nhân cách , dành thời gian , hoàn thiện nhân , tạo điều kiện , với những người , những người thân , hành động theo

Hỗ trợ trực tuyến
  • Hỗ trợ trực tuyến

    0903860454

  • Cô Huyền

    0917508488

  • Cô Lưu

    01632957575

Đang online:1

Tổng lượt truy cập: 168766