Những kiểu của cha mẹ có thể làm con không tự lập

 

Nếu con cái được sự quan tâm của cha mẹ là nhịp cầu nối liền tình yêu thương đối với trẻ. Tuy nhiên nếu sự quan tâm quá mức sẽ làm trẻ mất tính tự lập trong gia đình cũng như ngoài xã hội. Sau đây là những kiểu cha mẹ có thể khiến con cái mất tính tự lập.

 

 1. 1.     Luôn kè kè bên con

  Không rời con nửa bước vì sợ con sẽ xảy ra chuyện gì là một trong những cách bố mẹ làm con mất đi tính tự lập. Ngay cả việc bé đi nhà trẻ cũng khiến bố mẹ không yên tâm, suốt ngày chỉ ngồi theo dõi camera để xem con có vấn đề gì thì gọi ngay cho cô giáo hay theo con từng bước khi bé chạy chơi ngoài sân đề phòng con ngã còn đỡ dậy.... là những việc làm sai lầm của cha mẹ.

  Những kiểu cha mẹ này luôn theo sát con mình, đến nỗi hầu như không làm được việc gì khác. Điều này vừa ảnh hưởng tới công việc của mẹ, vừa làm mất đi tính tự lập ở bé.

  2. Chuẩn bị mọi thứ cho con

  Khi con đi học, đi chơi hay đi picnic cùng bạn bè, bao giờ mẹ cũng chuẩn chị đầy đủ mọi thứ từ chai nước uống đến những thứ nhỏ nhất như cục tẩy hay cái bút cho con và luôn đòi đi theo con để giám sát bé chơi. Sự cẩn thận này chưa hẳn đã là một điều tốt vì nó sẽ khiến con bạn mất đi tính tự lập.

  3. Tự làm cho con hư

  Nhiều cha mẹ luôn có suy nghĩ phải làm sao để con được mặc những bộ đồ đẹp nhất, đắt nhất, sành điệu nhất; và phải có những đồ chơi mà tất cả những đứa trẻ khác đều có. Do đó, các bậc phụ huynh sẵn sàng đáp ứng tất cả mọi đòi hỏi của con mà không đắn đo suy nghĩ rằng điều đó có thực sự cần thiết.

  Chính tâm lý phải dành những gì tốt nhất cho con mà không đòi hỏi con phải có sự nỗ lực để có được chúng là một trong những cách bố mẹ làm hư con nhanh nhất. Làm như vậy con của bạn sẽ trở thành người chỉ biết đòi hỏi và dựa dẫm vào bố mẹ.

  4. Biến con trở thành một người hoàn hảo

  Vì muốn con trở thành một người hoàn hảo trong mắt mình và đặc biệt là trong mắt mọi người, cho nên nhiều cha mẹ đã can thiệp vào mọi việc của con nhằm mục đích không để cho con mắc bất cứ một sai lầm nào.

  Chính việc không cho phép con có cơ hội mắc lỗi sẽ khiến trẻ không nhận thức đúng về bản thân, khi gặp phải trường hợp không như mong muốn, trẻ chỉ biết cầu cứu bố mẹ mà tự bản thân không tìm ra cách để giải quyết vấn đề, lâu dần sẽ khiến khả năng tự lập mất đi.

  Bố mẹ hay thay đổi ngay nếu không muốn cả đời con dựa dẫm vào mình nhé!           

5. Nhượng bộ con

Luôn nhượng bộ con không phải là một điều hay vì cảm giác bị từ chối và những trải nghiệm tiêu cực cũng là một trong những cách rèn luyện tính tự lập ở trẻ.
Những đứa trẻ được sống trong môi trường thoải mái, không có kỷ luật sẽ không biết đến nguyên tắc nếu bố mẹ thường xuyên nhượng bộ mọi yêu cầu của con.

Vì vậy nếu muốn con có tính tự lập, cha mẹ đừng bao giờ mắc phải những sai làm trên.

Bình Luận

Để xác nhận không phải là đăng ký tự động, bạn hãy chọn Máy tính trong các hình bên dưới

folder
house
woman
pear
cherry
lemon
strawberry
apple
lock
monitor
man
Hỗ trợ trực tuyến
 • Hỗ trợ trực tuyến

  0903860454

 • Cô Huyền

  0917508488

 • Cô Lưu

  01632957575

Đang online:1

Tổng lượt truy cập: 168766